Tham vọng hay phẩm giá

Tham vọng hay phẩm giá? Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Con người từ khi sinh ra đã phải đứng trước những lựa chọn và có thể nói rằng biết lựa chọn đã giúp con người thoát khỏi cuộc sống hỗn mang của loài thú. Dưới góc độ triết lý nhân sinh mà nói thì sự lựa chọn thể hiện một quy luật, đó là: Không ai có được mọi thứ mà anh ta muốn mà chỉ có thể lựa chọn trong số những gì là cần thiết nhất trong cuộc sống hiện tại và tương lai của anh ta, dưới góc độ này sự lựa chọn có bản chất là được cái này thì mất cái kia.

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - Tham vọng hay phẩm giá

Tham vọng hay phẩm giá? Đây có phải là đòi hỏi của một sự lựa chọn hay không? Xin thưa rằng CÓ. Tham vọng và phẩm giá, nếu không được gọi là một phạm trù của triết lý nhân sinh. Vậy tại sao chúng ta phải lựa chọn? Chọn cái nào tốt nhất? Hay là chọn cả hai? Hay chỉ được chọn một trong hai? Thật là khó nói vì tham vọng hay phẩm giá đối với một con người luôn là điều cần thiết, tuy nhiên đôi khi vấn đề này cũng đặt ra cho các bạn sự lựa chọn.

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - Tham vọng hay phẩm giá

Tham vọng hay mong muốn, nhu cầu, mục đích trên thực tế đều có cách hiểu giống nhau, một cách hiểu theo từ ngữ là ghép nối của từ Tham lam và Danh vọng. Trường cho rằng cách hiểu thứ hai là xác đáng nhất, mọi cách hiểu khác đều là đánh bóng từ ngữ mà thôi. Vì vậy, xét về mặt ý nghĩa tiếng Việt, từ Tham vọng thể hiện sự quá đáng trong việc chạy theo những lợi ích và địa vị. Tuy nhiên, tham vọng sẽ trở nên tốt hơn nếu chúng ta biết lấy tham vọng của bản thân làm động lực để phấn đấu và những tham vọng đó không làm ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của người khác. Chính vì vậy, người ta vẫn nói thành công mà vị nguyên tổng thống thứ 44 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, Barack Obama hay Đương kim Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, Donald Trump, có được là do tham vọng của bản thân họ mà ra. Người thì phấn đấu trở thành Tổng thống Hoa Kỳ từ khi còn là một đứa trẻ được sinh ra ở Hawaii và là một đứa trẻ da màu; người thì đã 70 tuổi, cái tuổi đã lẽ sẽ nghỉ hưu và người đã rất thành công với vai trò một doanh nhân, thì lại tranh cử rồi trúng cử chức vụ Tổng thống thứ 45 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Vậy, Phẩm giá thì sao ta? Sẽ chẳng có gì là tốt đẹp nếu bạn hạ thấp nó. Phẩm giá chính là lòng tự trọng của bản thân, đó là cái để người khác người khác nhìn vào và coi bạn chính là bạn chứ không phải người khác, đó cũng chính là giá trị của nhân phẩmPhẩm giá là giá trị trong tư cách của bạn, là cái mà người khác sẽ công nhận cho bạn chứ tự bạn không thể tự nhận được. Phẩm giá của một con người là nơi biểu hiện giá trị nhân văn sâu sắc nhất, một khía cạnh sâu xa nào đó, phẩm giá của bạn chính là cách thể hiện đạo đức, lối sống; tạo dựng niềm tin đối với người khác.

Chúng ta sẽ tự hỏi, tại sao phải lựa chọn giữa Tham vọng và Phẩm giá? Vì giữa tham vọngphẩm giá có mối quan hệ mật thiết, hữu cơ với nhau. Tình huống tệ nhất có thể xảy ra như sau: Nếu bạn bằng mọi giá muốn đạt được điều gì đó thì trên phương diện nào đó khi bạn nhìn lại chính bản thân thì bạn đã không còn là chính bạn nữa rồi. Còn nếu bạn cố giữ trọn niềm tin, lời thề trước mọi người thì sẽ rất khó cho bạn có thể nắm lấy cơ hội béo bở, vì cơ hội luôn là kẻ nhanh chân nhất và đôi chút đã dã tâm chiếm mất rồi.  Vậy trên phương diện này thì mối quan hệ giữa tham vọng phẩm giá luôn tuân theo quy luật của chiếc “đồng hồ cát”?!…

Tóm lại, tham vọng hay phẩm giá đối với mỗi chúng ta, sống có trách nhiệm, vì bạn bè người thân là một điều đáng quý, nhưng đôi khi những phần thưởng được trao tặng cho mọi người lại có hạn và đứng trước những lợi ích như vậy mọi người thường quên mất bản thân mình là ai. Đừng làm như vậy! Hãy ngước nhìn lên bầu trời cao và tự hỏi tại sao mình tồn tại trên cuộc đời này, đó là vì món quà tuyệt vời và quý giá nhất mà cuộc đời ban tặng – quà tặng cuộc sống.

Đừng bao giờ đánh mất chính mình!

Leave a Reply