Là người mới, bạn nên mua hosting và domain tại đâu?

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - Là người mới, bạn nên mua hosting và domain tại đâu?

Host và domain là hai phần quan trọng của blog

Hosting và domain chính là những thứ quan trọng nhất, nhưng với người mới bắt đầu làm việc với blog, câu hỏi thường trực là: “Nên mua host và domain ở đâu?“. Để trả lời câu hỏi này và với những kinh nghiệm tích lũy được, Trường hy vọng sẽ giúp được bạn rút ngắn thời gian, công sức cho việc tìm mua hosting và domain.

Xem thêm:

Các yếu tố tạo nên một blog đúng nghĩa

Một blog đúng nghĩa là gì? Blog đúng nghĩa là một blog hoặc website dùng để kiếm tiền, để nuôi sống bản thân và gia đình. Vậy blog thế nào là không đúng nghĩa nhỉ? Ở đây, Trường không cho rằng blog nào là không đúng nghĩa. Nhưng những blog miễn phí, dùng như một diễn đàn chia sẻ những điều trong cuộc sống hay viết linh tinh nhằm giải tỏa bản thân mà không phục vụ việc kiếm tiền.

Một blog đúng nghĩa gồm 3 yếu tố sau:

  • Tên miền (domain) – Cần mua bằng tiền
  • Hosting (nơi lưu trữ blog) – Cần mua bằng tiền
  • Mã nguồn WordPress – Miễn phí 100%

*** Chú ý: Nếu bạn chỉ muốn tạo một blog để chia sẻ những điều trong cuộc sống hay viết linh tinh nhằm giải tỏa bản thân như: ăn uống, ghi lại những điều vui, buồn,… thì bạn nên tạo ra một blog miễn phí, chẳng hạn: wordpress.com

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - Là người mới, bạn nên mua hosting và domain tại đâu?

Trên đây là một blog miễn phí của bạn của Trường. Tuy là miễn phí nhưng những bài viết của bạn ấy rất hay và ấn tượng.

Như đã đề cập ở trên, muốn tạo 1 blog đúng nghĩa, chúng ta cần có tiền và có 2 thứ cần đến tiền là hosting và domain. À… Vậy sẽ có một vài câu hỏi đây rồi!

Chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết từng vấn đề một nhá!

Câu hỏi 1: Nên mua host trước hay domain trước?

Ái chà chà!… Theo Trường thì mua gì trước cũng được hết. Vì sao ư? Thường thì các nhà cung cấp và cho thuê hosting thường sẽ bán kèm domain luôn. Với những bạn mới, chúng ta nên mua hosting rồi sau đó mua kèm một domain (như vậy đỡ mất công trỏ domain về hosting mới mua).

Câu hỏi 2: Host và domain cái nào quan trọng hơn?

Bingo!… Câu hỏi thú vị đây! Thực ra thì với kinh nghiệm của Trường thì domain quan trọng hơn host nhiều. Vẫn biết host là nơi chứa nội dung của blog trong đó bao gồm cả domain. Nhưng Trường sẽ giải thích sau đây:

– Domain thì chỉ có một trên đời! Khi bạn đã bỏ tiền mua thì nó sẽ thuộc về bạn và không ai có quyền sử dụng chúng cả, cho dù bạn có tiền! Trừ khi, chủ sở hữu đồng ý bán lại cho bạn.

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - Là người mới, bạn nên mua hosting và domain tại đâu?

– Hosting thì bạn có thể mua ở bất kỳ đâu, thậm chí bạn có thể thuê hẳn 1 máy chủ ảo về sử dụng cho riêng mình, miễn là bạn có tiền. Ví dụ thế này nhé! Sau khi bạn sử dụng hosting của nhà cung cấp A một thời gian thấy nó không được tốt, chạy chậm blog của bạn, thường xuyên thân thiết với anh Cá Mập (đứt cáp quang),… bạn có thể chuyển thuê nhà cung cấp khác. Sau đó, chuyển domain của bạn qua hosting mới.

Câu hỏi 3: Mua host và domain ở đâu là phù hợp?

Trước khi trả lời câu hỏi trên, Trường muốn bạn cần xác định rõ thị trường mà bạn hướng tới:

  • Thị trường quốc tế: Bạn muốn tạo một blog và hướng tới thị trường Hoa Kỳ hoặc Châu Âu. Vậy hãy thuê hosting và domain từ một nhà cung cấp nước ngoài như: GoDaddy, Hawkhost,… và chọn tên miền quốc tế như: .com/ .org/ .net
  • Thị trường Việt Nam: Bạn muốn tạo một blog và hướng tới thị trường trong nước, những độc giả người Việt hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam, bạn hãy thuê hosting và domain từ một nhà cung cấp Việt Nam như: Matbao, Azdigi,… và chọn tên miền quốc gia như: .vn/ (Tuy nhiên, tên miền cũng có thể là tên miền quốc tế cũng được).

*** Lưu ý: Các bạn mới làm blog nên chọn một nhà cung cấp trong nước sẽ giúp các bạn được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật nhanh nhất. Hơn nữa, các bạn không gặp phải nỗi lo bất đồng ngữ.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ nêu trên, Trường hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình hosting và domain phù hợp để bắt đầu xây dựng blog kiếm tiền ngay hôm nay.

Thật sự việc chọn tên miền và hosting thường chiếm khá nhiều thời gian của chúng ta khi mới bắt đầu, vì vậy, Trường xin được tóm lại những điều sau:

– Nếu bạn đã sẵn sàng với môi trường quốc tế và hướng tới thị trường quốc tế, hãy đến ngay Hawkhost hoặc Godaddy.

– Nếu bạn muốn nhận tư vấn tốt nhất, hãy đến với Azdigi.

*** Quà tặng: Dùng mã DUONGTRUONG khi đăng ký hosting và domain tại AZDIGI để được giảm giá 10% nhé!

Leave a Reply